DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẬN NƠI


Ngày nay, việc lập vi bằng đã trở nên khá phổ biến. Đặc biệt ngày nay có nhiều văn phòng Thừa phát lại hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng tận nơi. Vậy pháp luật quy định thế nào về địa điểm lập vi bằng? Vi bằng được lập ngoài trụ sở Thừa phát lại có giá trị pháp lý không? Thủ tục lập vi bằng tận nơi như thế nào? Bài viết sau đây về “Dịch vụ lập vi bằng tận nơi” sẽ giải đáp những vướng mắc trên. Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn có thể liên hệ số điện thoại 0975.686.065 (Zalo).

Quy định của pháp luật về địa điểm lập vi bằng Thừa phát lại.

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại ngày 08/01/2020 quy định về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng:

“Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định”.

Trước đây, phạm vi Thừa phát lại thực hiện thủ tục lập vi bằng có sự hạn chế. Nhưng kể từ ngày 24/02/2020, việc giới hạn này đã bị loại bỏ. Theo đó, quy định mới tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP nêu trên thì Thừa phát lại có thể lập vi bằng ở bất kỳ khu vực nào trên toàn quốc.

Quy định này tạo điều kiện cho cả người có nhu cầu lập vi bằng cũng như cán bộ Thừa phát lại. Hiện nay, số lượng văn phòng Thừa phát lại chưa nhiều, chưa phổ biến. Hơn nữa, tại một số tỉnh thành chưa có văn phòng Thừa phát lại được cấp phép hoạt động. Vì vậy, việc quy định mở rộng phạm vi địa điểm lập vi bằng của Thừa phát lại giúp cho người có nhu cầu lập vi bằng tại những nơi chưa có văn phòng, hay những nơi xảy ra hành vi sự kiện cần trực tiếp lập vi bằng ngay, có thể lập vi bằng một cách dễ dàng hơn. Người có nhu cầu lập vi bằng cũng có thể nhờ Thừa phát lại đến tận nơi để thực hiện công việc chứ không nhất thiết phải trực tiếp qua trụ sở văn phòng.

Lập vi bằng ngoài trụ sở văn phòng Thừa phát lại được không?

Tùy thuộc vào tính chất vụ việc hay yêu cầu của khách hàng mà Thừa phát lại lập vi bằng trực tiếp tại trụ sở văn phòng hoặc lập bên ngoài trụ sở. Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại đã cho phép Thừa phát lại có thể tiến hành thủ tục lập vi bằng trên phạm vi cả nước. Do vậy, ngoài các trường hợp pháp luật quy định không được lập vi bằng; Thừa phát lại có thẩm quyền lập vi bằng với các sự kiện, hành vi trên mọi tỉnh thành mà không bị giới hạn.

Dịch vụ lập vi bằng tận nơi
Dịch vụ lập vi bằng tận nơi

Do đặc trưng của việc lập vi bằng là Thừa phát lại sẽ đóng vai trò là người làm chứng trực tiếp, chứng kiến và ghi nhận lại những hành vi, sự kiện có thật để làm chứng cứ trong các vụ án dân sự, hành chính và trong các quan hệ pháp lý khác. Do đó, đối với một số sự kiện, hành vi xảy ra ngoài phạm vi địa bàn cấp tỉnh nơi văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở, Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến nơi xảy ra sự kiện, hành vi để lập vi bằng.

Lập vi bằng ngoài trụ sở Thừa phát lại có an toàn không?

Tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, hiện tại chưa có văn phòng Thừa phát lại hoạt động. Vì vậy, người có nhu cầu lập vi bằng sẽ tìm đến văn phòng trong phạm vi ngoài tỉnh; hoặc nhờ cán bộ Thừa phát lại đến tận nơi để lập vi bằng. Tuy nhiên, một số người lại lo lắng về giá trị của vi bằng nếu không thuộc phạm vi của tỉnh mình. Vậy vi bằng được lập ngoài trụ sở Thừa phát lại có an toàn không?

Việc lập vi bằng ngoài trụ sở văn phòng Thừa phát lại không ảnh hưởng đến giá trị của vi bằng. Bởi:

Thứ nhất, pháp luật không cấm lập vi bằng ngoài trụ sở văn phòng Thừa phát lại.

Hiện nay không có bất kỳ quy định nào bắt buộc lập vi bằng phải thực hiện tại trụ sở văn phòng Thừa phát lại. Giá trị của một vi bằng chỉ phụ thuộc vào nội dung, hình thức, thủ tục lập và đăng ký vi bằng. Vi bằng sẽ có giá trị pháp lý nếu đảm bảo đầy đủ các yếu tố này; hoàn toàn không phụ thuộc vào địa điểm lập.

Thứ hai, pháp luật quy định có một số trường hợp bắt buộc phải lập vi bằng tận nơi.

Đó là những trường hợp tại nơi xảy ra sự việc, có đối tượng cần ghi nhận. Vậy những trường hợp nào cần lập vi bằng ngoài giờ và ngoài trụ sở văn phòng? Có thể kể đến những hành vi, sự kiện sau:

 • Vi bằng ghi nhận việc thông báo như: thông báo mời họp, mời làm việc; thông báo đòi nợ, đòi nhà;…
 • Vi bằng ghi nhận việc cá nhân từ chối thực hiện công việc mà theo quy định của pháp luật cá nhân đó phải thực hiện;
 • Vi bằng ghi nhận hành vi chiếm giữ tài sản trái pháp luật;
 • Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà ở trước khi cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ; vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản, hiện trạng công trình xây dựng…;
 • Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi khác mà khách hàng có yêu cầu.

Nếu có nhu cầu lập vi bằng trực tiếp, tận nơi, lập vi bằng tại nhà, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0975.686.065 (zalo) để được hỗ trợ mà không cần phải lo lắng về giá trị vi bằng.

Thủ tục lập vi bằng tận nơi.

Ngoài việc cần phải đáp ứng các yêu cầu về nội dung, vi bằng cũng phải đảm bảo thủ tụ lập. Mặt khác, để có thể phối hợp với các Thừa phát lại trong quá trình lập vi bằng, người có nhu cầu lập vi bằng cũng nên nắm rõ quy trình một vi bằng được lập như thế nào. Thủ tục lập vi bằng tận nơi sẽ được Thừa phát lại thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng.

Pháp luật quy định việc lập vi bằng phải được thực hiện do người được bổ nhiệm theo đúng tiêu chuẩn là Thừa phát lại. Vì vậy, khi có nhu cầu lập vi bằng tại nhà, trực tiếp tận nơi, bạn phải liên hệ văn phòng Thừa phát lại đáng tin cậy. Bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình cho cán bộ tiếp nhận thông tin.

Dựa trên yêu cầu đó, cán bộ tiếp nhận sẽ chuyển thông tin cho thư ký nghiệp vụ. Thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ liên hệ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc. Nếu yêu cầu của bạn hợp pháp thì Thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến tận nơi xảy ra hành vi, sự kiện để chứng kiến và điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Bước 2: Thỏa thuận về dịch vụ lập vi bằng.

Khi hai bên đồng ý thực hiện thủ tục lập vi bằng thì nên có một văn bản được lập ra để ghi lại cam kết của các bên. Văn bản này sẽ là cơ sở để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cũng như tránh được các vi phạm của bên còn lại. Nội dung hợp đồng sẽ được xác lập phụ thuộc vào thỏa thuận. Nội dung cơ bản bao gồm:

 • Thông tin cá nhân của bên yêu cầu (Họ, tên; CMND/CCCD; Địa chỉ, thông tin liên hệ…);
 • Thông tin của bên cung cấp dịch vụ lập vi bằng (Tên văn phòng, địa chỉ, người đại diện…);
 • Nội dung sự việc lập vi bằng;
 • Thời gian, địa điểm lập vi bằng;
 • Chi phí lập vi bằng;
 • Thỏa thuận khác giữa các bên như: Quyền và nghĩa vụ hoặc thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng.

Việc lập vi bằng tận nơi sẽ được thực hiện trực tiếp tại nơi người có nhu cầu lập vi bằng thỏa thuận với Thừa phát lại. Đương nhiên là Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến sự việc đó để phục vụ cho quá trình lập vi bằng một cách chính xác, khách quan.

Tại địa điểm lập vi bằng, Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ bắt đầu thực hiện công việc. Các công việc gồm: ghi chép, đo đạc, một số biện pháp nghiệp vụ khác như chụp ảnh, quay phim… . Khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, các bên ký xác nhận. Vi bằng sẽ được gửi đến Sở tư pháp để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc. Sau khi được đăng ký trên Sở tư pháp, vi bằng sẽ được trao cho người yêu cầu 01 bản; 01 bản lưu giữ tại Sở tư pháp và 01 bản lưu giữ tại Văn phòng Thừa phát lại.

Dù là lập vi bằng tại phạm vi trụ sở văn phòng Thừa phát lại hay trực tiếp tại nơi người có nhu cầu lập vi bằng; thủ tục lập vi bằng cũng phải đảm bảo tiến hành các bước như trên. Như vậy mới đảm bảo giá trị pháp lý trước Tòa án và các bên liên quan khi xảy ra tranh chấp.

Liên hệ dịch vụ thừa phát lại lập vi bằng: 0975.686.065 (zalo).

Dịch vụ lập vi bằng tận nơi hỗ trợ khách hàng những gì?

Đối với những khách hàng ở những nơi mà chưa có văn phòng Thừa phát lại hoạt động, khách hàng sẽ không cần phải đi lại đến tận văn phòng. Chỉ cần liên hệ tới số điện thoại của Thừa phát lại, cán bộ sẽ trực tiếp liên hệ với bạn. Cán bộ sẽ hỏi các vấn đề liên quan đến nhu cầu lập vi bằng của bạn, tư vấn cụ thể trường hợp của bạn có thể lập vi bằng hay không? Lập vi bằng sẽ ghi nhận những nội dung gì để đảm bảo giá trị pháp lý?

Sau khi tiếp nhận thông tin và xác lập thỏa thuận hai bên, Thừa phát lại sẽ trực tiếp về tận nơi tiến hành thủ tục lập vi bằng. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo sự hướng dẫn của cán bộ. Cán bộ Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ sẽ trực tiếp chứng kiến và ghi nhận vụ việc để lập vi bằng.

Trung tâm vi bằng Việt Nam là đơn vị tư vấn pháp luật vi bằng, cung cấp dịch vụ lập vi bằng chuyên nghiệp, uy tín. Đến với trung tâm vi bằng Việt Nam, khách hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ như:

Phí dịch vụ lập vi bằng tận nơi có đắt không?

Quy định về phí lập vi bằng.

Pháp luật hiện nay chưa có quy định rõ ràng về mức phí lập vi bằng mà chỉ khái quát tại Điều 64 Nghị định 08/2020/NĐ-CP:

1. Chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án do người yêu cầu và văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc.

2. Văn phòng Thừa phát lại quy định và phải niêm yết công khai chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án, trong đó xác định rõ mức tối đa, mức tối thiểu, nguyên tắc tính”.

Theo đó, không có bảng giá cụ thể về chi phí lập vi bằng tận nơi. Các bên thỏa thuận về chi phí lập vi bằng dựa trên:

 • Nội dung công việc thực hiện.

Chi phí lập vi bằng sẽ không dựa trên giá trị tài sản cần lập vi bằng ghi nhận. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ việc, chi phí có thể cao hoặc thấp hơn phí niêm yết.

 • Giờ làm việc.

Tùy thuộc quy định của từng văn phòng mà giờ làm việc sẽ có sự thay đổi. Thường thì giờ làm việc này sẽ giao động quanh giờ làm việc hành chính. Vì vậy, nếu vì lý do công việc hay lý do cá nhân khác có nhu cầu lập vi bằng ngoài giờ hành chính; vào ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, phí lập vi bằng tận nơi sẽ tăng thêm.

Chi phí phát sinh khác.

Ngoài chi phí trên, các khoản chi phí thực tế phát sinh gồm:

 • Chi phí đi lại;
 • Phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin (nếu có);
 • Phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có).

Thông thường, bảng giá dịch vụ được niêm yết công khai tại trụ sở văn phòng Thừa phát lại. Tùy theo mức độ vụ việc, người có nhu cầu lập vi bằng có thể tham khảo mức giá này. Bảng giá sẽ bao gồm các chi phí kèm theo dịch vụ được yêu cầu như:

 • Chi phí làm việc ngoài giờ. Chi phí này sẽ được tính nếu vi bằng được lập ngoài giờ hành chính, vào cuối tuần.
 • Chi phí áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác như: ghi âm, ghi hình…. Phí này sẽ được tính theo yêu cầu của khách hàng.

Khi lập hợp đồng dịch vụ, các bên nên thỏa thuận về phí và ghi rõ ràng vào hợp đồng để làm căn cứ thực hiện.

Cách liên hệ dịch vụ lập vi bằng tận nơi, lập vi bằng tại nhà.

Trên đây là nội dung tư vấn của Trung Tâm Vi Bằng về “Dịch vụ lập vi bằng tận nơi“. Trường hợp bạn cần tư vấn, hỗ trợ lập vi bằng hoặc cần báo phí dịch vụ, vui lòng liên hệ Trung Tâm Vi Bằng qua các cách sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)