GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VI BẰNG


Hiện nay, có nhiều người lập vi bằng ghi nhận lại các sự kiện, hành vi pháp lý. Tuy nhiên giá trị pháp lý của vi bằng đến đâu? Nếu có tranh chấp liên quan đến vi bằng giải quyết thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn cũng đang gặp phải vướng mắc như trên hãy tham khảo bài viết “Giải quyết tranh chấp vi bằng” hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0975 686 065 để được Trung tâm vi bằng Việt Nam tư vấn và hỗ trợ.

Tranh chấp vi bằng là gì?

Khái niệm.

Tranh chấp vi bằng là loại tranh chấp phát sinh về giá trị pháp lý; quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu, thừa phát lại, văn phòng thừa phát lại,.. liên quan đến Vi bằng hoặc hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại.

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp vi bằng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp vi bằng ngày càng phổ biến là bởi:

 • Vi bằng và thừa phát lại là những chế định mới xuất hiện trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Sau hơn 10 năm thí điểm mô hình Thừa phát lại đến nay các quy định về lập vi bằng đã bộc lộ một số vấn đề về pháp lý và thực tiễn áp dụng.
 • Văn bản Vi bằng đang ngày càng được người dân đón nhận. Số lượng vi bằng được lập tăng mạnh qua từng năm.
 • Nhiều người dân không nắm được quy định và giá trị pháp lý của Vi bằng.
 • Một số Thừa phát lại lập vi bằng cả những trường hợp pháp luật cấm. Lập vi bằng không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định. Từ đó dẫn đến việc khi phát sinh tranh chấp Vi bằng không đảm bảo giá trị pháp lý.
Tư vấn giải quyết tranh chấp vi bằng – 0975 686 065

Các dạng tranh chấp vi bằng.

Là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực này Trung tâm vi bằng hướng dẫn cách phân loại các dạng tranh chấp vi bằng như sau:

Phân loại tranh chấp dựa trên tư cách chủ thể:

 • Giữa những người yêu cầu lập vi bằng với nhau;
 • Giữa người yêu cầu lập vi bằng với những người khác có liên quan;
 • Giữa người yêu cầu lập vi bằng với Thừa phát lại, Văn phòng thừa phát lại.
 • Giữa những người có liên quan đến vi bằng với Thừa phát lại, Văn phòng thừa phát lại.

Theo các trường hợp lập vi bằng.

Cách giải quyết tranh chấp vi bằng.

Khi phát sinh tranh chấp liên quan đến vi bằng, các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức giải quyết sau:

Hòa giải, đàm phán, thương lượng.

Hòa giải, thương lượng là phương án đầu tiên các bên cần đặt ra khi phát sinh tranh chấp liên quan đến vi bằng. Ưu điểm của phương thức này là giúp các bên tiết kiệm thời gian, chi phí để giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải thành cũng sẽ giúp các bên giữ được hòa khí, mối quan hệ cần thiết.

Tuy nhiên, phương án giải quyết tranh chấp này cũng tồn tại những hạn chế như phụ thuộc rất nhiều vào tính thiện chí của các bên. Thỏa thuận hòa giải nếu không chặt chẽ thì cũng có thể khiến vụ việc không những không được giải quyết dứt điểm mà còn làm mất thời gian, công sức của các bên.

Trước khi thương lượng, đàm phán các bên cũng cần phải nắm vững quy định của pháp luật. Nắm được giá trị pháp lý của giao dịch cũng như văn bản vi bằng để cân nhắc hậu quả pháp lý nếu đưa vụ việc ra Tòa án. Từ đó đề xuất phương án/ mức thỏa thuận hợp lý để các bên có thể chấp nhận được.

Trường hợp bạn chưa rõ giá trị pháp lý của vi bằng hoặc không tự tin để tham gia đàm phán, thương lượng thì cũng có thể liên hệ đến số 0975 686 065 để được tư vấn, giải đáp các vướng mắc có liên quan.

Xử lý hành chính.

Phương án xử lý hành chính thường được đặt ra trong trường hợp phát sinh tranh chấp với một bên là thừa phát lại hoặc Văn phòng thừa phát lại. Cụ thể nếu việc lập vi bằng của thừa phát lại không được thực hiện đúng quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì bạn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với cá nhân thừa phát lại và cả Văn phòng thừa phát lại.

Phương án này thường để bổ sung, kết hợp với phương án khác để giải quyết tranh chấp. Nó có thể góp phần làm rõ hơn các sai phạm của thừa phát lại. Tuy nhiên đây lại không phải phương án tối ưu để giải quyết dứt điểm tranh chấp vi bằng.

Khởi kiện tranh chấp liên quan đến vi bằng.

Trường hợp tranh chấp các bên không thể thỏa thuận, hòa giải thành thì có thể khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên yêu cầu khởi kiện liên quan đến vi bằng như thế nào để được tòa án giải quyết thì cần phải xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Do bản thân vi bằng văn bản ghi nhận lại các sự kiện, hành vi pháp lý nên cần xem xét bản chất của từng sự kiện, hành vi đó. Ví dụ:

 • Yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu đối với các trường hợp: Lập vi bằng mua bán đất; Vi bằng mua bán nhà; Vi bằng mua bán các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu,…
 • Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp thừa phát lại lập vi bằng không đúng quy định của pháp luật gây thiệt hại cho người khác.
 • Khởi kiện yêu cầu công nhận; buộc thực hiện hợp đồng trong trường hợp vi bằng ghi nhận các hợp đồng; giao dịch được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, để khởi kiện các tranh chấp liên quan đến vi bằng thì trước hết bạn cần nắm vững được giá trị pháp lý của vi bằng. Quy định của pháp luật về những trường hợp không được lập vi bằng. Cùng với đó là các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trường hợp đang gặp phải các vướng mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất.

Pháp luật hiện nay quy định các giao dịch liên quan đến nhà đất phải được Công chứng, chứng thực. Nghị định 08/2020/NĐ-CP cũng cấm thừa phát lại lập các vi bằng về giao dịch nhà đất. Tuy nhiên từ trước đó và ngay cả hiện tại vẫn còn khá nhiều trường hợp không tuân thủ quy định nêu trên. Các dạng lập vi bằng liên quan đến nhà đất vẫn phổ biến như;

Nhiều người nghĩ rằng khi lập vi bằng thì giao dịch sẽ được đảm bảo hơn. Tuy nhiên với các quy định nêu trên nếu nhà đất không đủ điều kiện để tham gia các giao dịch thì cho dù có lập vi bằng hay không cũng sẽ không được công nhận. Khi phát sinh tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất nếu các bên không thể thương lượng, thỏa thuận thành thì có thể thực hiện thủ tục khởi kiện như sau:

Thủ tục khởi kiện tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất.

Lưu ý khi khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất.

 • Về thẩm quyền: Tòa án nhân dân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.
 • Về yêu cầu khởi kiện: Yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu. Buộc các bên hoàn trả số tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại theo quy định.
 • Về tư cách đương sự: Ngoài nguyên đơn, bị đơn là bên mua, bên bán cần bổ sung Thừa phát lại, Văn phòng thừa phát lại vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ luên quan.

Ngoài các vấn đề trên, hồ sơ, đơn khởi kiện cũng cần tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án mới xem xét, giải quyết.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất.

Quy trình, thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến vi bằng mua bán nhà đất; mua đất sổ chung được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện;
 • Bước 2: Hòa giải tại Trung tâm hòa giải đối thoại trực thuộc Tòa án. (Có thể đề nghị bỏ qua giai đoạn này).
 • Bước 3: Xem xét, thụ lý hồ sơ.
 • Bước 4: Chuẩn bị xét xử. Giai đoạn này Tòa án phải thực hiện các công việc cần thiết như: Triệu tập đương sự lấy lời khai; Thu thập tài liệu chứng cứ; Mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai và công bố chứng cứ,…
 • Bước 5: Mở phiên tòa Sơ thẩm xét xử vụ án.

Bản án Sơ thẩm nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ thời điểm Tòa tuyên án. Trường hợp có kháng cáo, kháng nghị thì sẽ được giải quyết theo thủ tục Phúc thẩm.

Tư vấn, giải quyết tranh chấp vi bằng.

Trung tâm vi bằng là đơn vị chuyên tư vấn, giải quyết tranh chấp vi bằng tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn các lĩnh vực pháp luật có liên quan đến việc lập vi bằng như: Hình sự; Dân sự; Đất đai; Hôn nhân gia đình; Kinh doanh thương mại;…
 • Tư vấn chuyên sâu về vi bằng: Trình tự tục lập vi bằng; Giá trị pháp lý của từng loại vi bằng.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến vi bằng.
 • Cử Luật sư, chuyên gia pháp lý trực tiếp tham gia giải quyết các tranh chấp có liên quan đến vi bằng, thừa phát lại.
 • Hỗ trợ thủ tục lập vi bằng nhanh trên toàn quốc.

Liên hệ Trung tâm vi bằng Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Trung tâm có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (6 bình chọn)

8 thoughts on “GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VI BẰNG

 1. Pingback: TRUNG TÂM VI BẰNG VIỆT NAM - TRUNG TÂM VI BẰNG

 2. Pingback: MUA BÁN VI BẰNG NHƯ THẾ NÀO CHO AN TOÀN? - TRUNG TÂM VI BẰNG

 3. Pingback: Mẫu vi bằng mua bán nhà mới nhất - Trung tâm vi bằng Việt Nam

 4. Pingback: MẪU VI BẰNG MUA BÁN ĐẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

 5. Pingback: LẬP VI BẰNG GHI NHẬN VIỆC THÔNG BÁO - trung tâm vi bằng Việt Nam

 6. Pingback: MUA NHÀ VI BẰNG CÓ LÀM HỘ KHẨU ĐƯỢC KHÔNG? -

 7. Pingback: Giải quyết tranh chấp vi bằng mua bán nhà đất như thế nào?

 8. Pingback: DANH SÁCH VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI TẠI HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *