PHẠM VI LẬP VI BẰNG CỦA THỪA PHÁT LẠI


Vì sự tiện ích, chi phí hợp lý mà nhiều người muốn sử dụng dịch vụ lập vi bằng. Tuy nhiên người dân lại không chắc chắn liệu yêu cầu của mình có nằm trong phạm vi lập vi bằng của thừa phát lại hay không? Bạn đọc nếu đang gặp vấn đề tương tự có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi. Mọi thắc mắc cần được tư vấn cụ thể có thể liên hệ tới Trung tâm vi bằng Việt Nam Hotline 0975.686.065 (Zalo).

Thẩm quyền lập vi bằng mới nhất.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020. Vi bằng là văn bản ghi nhận:

 • Sự kiện, hành vi nào đó;
 • Sự kiện, hành vi này có tồn tại và xảy ra trên thực tế;
 • Sự kiện, hành vi nào đó chỉ được lập vi bằng khi có yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quyền yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Vậy ai có quyền lập vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi đó? Pháp luật cũng đã giành riêng một điều luật để quy định rõ về nội dung này như sau:

Theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP:

1. Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định này.

Từ nội dung trên có thể thấy, Thừa phát lại là những người có thẩm quyền lập vi bằng. Theo đó, Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện một số công việc cụ thể. Một trong số những công việc đó là lập vi bằng theo quy định của pháp luật.

Quy định về phạm vi lập vi bằng của thừa phát lại
Quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP về thẩm quyền lập vi bằng.

Phạm vi lập vi bằng.

Vậy có phải bất cứ sự kiện, hành vi nào xảy ra trên thực tế thì Thừa phát lại đều được lập vi bằng không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay. Thừa phát lại được phép lập vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi có thật trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, phạm vi lập vi bằng của Thừa phát lại được thể hiện ở cả hai khía cạnh.

Phạm vi lập vi bằng theo nội dung công việc.

Thừa phát lại được phép lập vi bằng ghi nhận những sự kiện, hành vi có tồn tại và xảy ra trên thực tế. Có thể thấy, phạm vi lập vi bằng của thừa phát lại rất rộng.

 • Sự kiện là những việc có nghĩa, xảy ra gây ảnh hưởng đến đời sống con người, xã hội. Ví dụ: một cuộc họp nội bộ của doanh nghiệp; hoạt động kinh doanh; hoạt động mua bán; thông tin, hình ảnh trên internet; cuộc họp gia đình;…
 • Hành vi để lập vi bằng là những hành động và cách ứng xử của cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đó. Ví dụ: hành động xúc phạm người khác; hành động lập di chúc; hành vi đánh người;…

Thông thường, những hành vi, sự kiện có yêu cầu lập vi bằng là vì những hành vi, sự kiện đó có tính quan trọng đối với người yêu cầu. Họ cần một bên thứ ba ở vị trí trung lập, khách quan ghi nhận lại những nội dung cụ thể. Vi bằng sau này có thể được coi như một trong những bằng chứng quan trọng để chứng minh rằng đã từng có hành vi, sự kiện đó xảy ra trên thực tế. Đặc biệt là với những vụ việc có khả năng phát sinh tranh chấp.

Tuy nhiên, không phải mọi yêu cầu lập vi bằng đều được thực hiện. Những sự kiện, hành vi đó được lập vi bằng chỉ khi Thừa phát lại được chứng kiến sự kiện, hành vi đó có xảy ra trên thực tế. Do đó, nếu chỉ được nghe về sự kiện, hành vi đó thôi mà không được trực tiếp chứng kiến thì Thừa phát lại sẽ không được ghi nhận.

Phạm vi lập vi bằng theo vị trí địa lý.

Thừa phát lại có thể được lập vi bằng trên phạm vi toàn quốc. Đây là một nội dung rất mới so với quy định cũ. Quy định này cho phép Thừa phát lại có thể linh động, tự do thực hiện việc lập vi bằng ở những địa điểm khác với địa điểm của Văn phòng thừa phát lại. Đây cũng là một quy định phù hợp về mặt thực tiễn. Ở một số địa phương, việc lập vi bằng vẫn còn chưa phổ biến. Người dân muốn lập vi bằng nhưng lại không biết phải chọn Văn phòng nào để được chấp thuận.

Ngoài ra, vấn đề chi phí cũng là một yếu tố phải cân nhắc khi lập vi bằng. Mỗi Văn phòng thừa phát lại khác nhau có quy chế hoạt động khác nhau. Do đó, vấn đề chi phí lập vi bằng cũng được quy định khác nhau. Việc Thừa phát lại được cung cấp việc lập vi bằng không hạn chế về mặt địa lý khiến cho người dân có nhiều sự lựa chọn hợp lý hơn.

Hơn nữa, ở một góc độ nào đó việc này cũng sẽ nâng cao chất lượng của dịch vụ Lập vi bằng nói chung. Khi sự lựa chọn của người dân tăng lên, buộc các Văn phòng thừa phát lại phải luôn không ngừng phát triển dịch vụ của mình để có thể cạnh tranh với các Văn phòng khác. Chất lượng dịch vụ được nâng cao cũng sẽ giúp cho quá trình quản lý hoạt động thừa phát lại của cơ quan nhà nước được đảm bảo.

Những trường hợp không được lập vi bằng.

Thừa phát lại có quyền lập vi bằng trên phạm vi cả nước, trừ các trường hợp không được lập vi bằng theo quy định tại Điều 37 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP như:

 • Những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân Thừa phát lại và những người thân thích của Thừa phát lại;
 • Vi phạm các quy định về bảo đảm quốc phòng, an ninh;
 • Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật của cá nhân hay bí mật gia đình, trái đạo đức xã hội;
 • Xác nhận tính hợp pháp, tính chính xác, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại;
 • Xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi chuyển quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người có yêu cầu lập vi bằng.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ, cán bộ, công chức, viên chức.
 • Ghi nhận sự kiện và hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Lập vi bằng tại nhà được không?

Tình huống phạm vi lập vi bằng.

Xin chào! Tôi có thắc mắc mong được tư vấn. Tôi hiện đang muốn mua một thửa đất của nhà hàng xóm. Tuy nhiên giấy tờ nhà đất hiện đang người bán đang thế chấp ngân hàng. Thỏa thuận của chúng tôi là tôi sẽ đặt cọc mua đất trước một khoản tiền. Sau đó bên bán sẽ lấy tiền tôi đặt cọc đi để trả nợ ngân hàng và rút sổ đỏ ra ngoài. Cuối cùng chúng tôi sẽ ký hợp đồng mua bán nhà đất.

Nhưng dù là hàng xóm với nhau tôi cũng không thể hoàn toàn tin tưởng được. Tôi cũng đã tham khảo trên mạng, thấy thỏa thuận của chúng tôi có thể lập vi bằng được. Phòng trường hợp sau này hai bên phát sinh tranh chấp. Tôi muốn yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất của chúng tôi. Nhưng do điều kiện không cho phép có nhiều thời gian đi lại làm việc nên chúng tôi không thể cùng đến Văn phòng thừa phát lại được.

Hơn nữa tôi cũng muốn Thừa phát lại đến tận nơi để ghi nhận chính xác thực trạng diện tích đất mua bán luôn. Vì vậy mà tôi muốn sử dụng dịch vụ lập vi bằng tại nhà. Nhưng tôi không biết Thừa phát lại có được phép Lập vi bằng tại nhà hay không? Tôi mong được giải đáp để có thể sớm có phương án mua bán nhà đất hợp lý. Xin cảm ơn!

Tư vấn lập vi bằng tại nhà.

Chào bạn! Quy định của pháp luật hiện nay không cấm việc lập vi bằng tại nhà. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi trội của dịch vụ lập vi bằng tại nhà này. Theo đó, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Thừa phát lại có thể đến tận nơi theo yêu cầu để lập vi bằng. Tuy nhiên, dù là đến nhà hay đến nơi nào thì tại địa điểm đó phải diễn ra sự kiện, hành vi được lập vi bằng. Thừa phát lại lập vi bằng phải trực tiếp chứng kiến những hành vi, sự kiện đó diễn ra.

Do dịch vụ lập vi bằng giúp người yêu cầu có được sự thuận tiện trong công việc nên chi phí đương nhiên sẽ cao hơn so với việc lập vi bằng tại Văn phòng thừa phát lại. Để được thừa phát lại đến tận nhà lập vi bằng Hợp đồng đặt cọc nhà đất. Đầu tiên bạn nên chọn được một địa chỉ Văn phòng thừa phát lại uy tín. Sau đó trao đổi nội dung công việc bạn cần Thừa phát lại làm. Hai bên thống nhất địa điểm, thời gian và chi phí thực hiện.

Sau khi thống nhất được hết các nội dung liên quan đến công việc. Thừa phát lại sẽ thực hiện công việc lập vi bằng của mình. Khách hàng có thể nhận được Vi bằng sau khoảng 01 tuần làm việc. Vấn đề mấu chốt ở đây là bạn cần trao đổi rõ ngay từ đầu về những nội dung liên quan tới công việc để tránh phát sinh thêm chi phí, hoặc có nội dung vượt quá phạm vi lập vi bằng của Thừa phát lại.

Lập vi bằng ngoài giờ hành chính được không?

Tình huống phạm vi lập vi bằng.

Xin chào. Tôi có câu hỏi mong được tư vấn. Gia đình tôi hiện đang sinh sống tại ngôi nhà do bố mẹ để lại. Khoảng 3 tháng trở lại đây nhà hàng xóm có xây nhà mới ngay sát nhà chúng tôi. Nói chính xác hơn là họ xây chung cư mini với mục đích cho sinh viên thuê trọ. Tuy nhiên việc xây dựng này của nhà hàng xóm đã ảnh hưởng rất nhiều đến chúng tôi. Không rõ bên thi công họ tính toán hay xây dựng kiểu gì mà nhà tôi bị nứt chân tường. Không chỉ nhà tôi, 2-3 nhà nối tiếp nhau cũng có hiện tượng tương tự.

Tôi đã phản hồi lại với nhà hàng xóm, yêu cầu họ dừng việc thi công lại để tìm hiểu nguyên nhân nhưng hàng xóm cho rằng họ xây trên đất của họ, không liên quan gì đến chúng tôi cả. Nếu tiếp tục thể này tôi sợ sẽ gây nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình. Hơn nữa chúng tôi cũng không thể yên tâm mà sinh sống được. Tôi muốn làm đơn ra cơ quan có thẩm quyền để họ can thiệp.

Nhưng tôi nghĩ phải có bằng chứng để chứng minh chứ không thể nói suông được. Các hộ gia đình chúng tôi thống nhất sẽ nhờ Thừa phát lại lập vi bằng hiện trạng tài sản. Sau đó coi đó như bằng chứng gửi kèm đơn thư yêu cầu cơ quan nhà nước giải quyết. Nhưng tôi không biết Thừa phát lại có dịch vụ lập vi bằng ngoài giờ hành chính không? Nếu được như thế thì sẽ rất thuận tiện cho chúng tôi vì khi đó mọi người đều có mặt ở nhà để trình bày rõ sự việc.

Tư vấn lập vi bằng ngoài giờ hành chính.

Chào bạn! Pháp luật hiện nay không cấm Thừa phát lại lập vi bằng ngoài giờ hành chính nên điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được. Vì phát sinh công việc ngoài giờ hành chính nên chi phí lập vi bằng cũng cao hơn. Trường hợp bạn muốn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất bị ảnh hưởng do công trình xây dựng bên cạnh của nhiều hộ gia đình thì có thể làm gộp luôn trong một vi bằng hoặc tách ra một hộ một vi bằng riêng. Việc này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vi bằng của các hộ gia đình.

Cũng tương tự như trường hợp lập vi bằng tại nhà. Khi lựa chọn dịch vụ Lập vi bằng ngoài giờ hành chính, các bên cũng nên có sự thỏa thuận, thống nhất nội dung làm việc ngay từ đầu. Trường hợp còn vấn đề thắc mắc liên quan đến nội dung này có thể hỏi Thừa phát lại trực tiếp thực hiện công việc cho bạn. Văn phòng thừa phát lại sẵn sàng cung cấp dịch vụ lập vi bằng ngoài giờ hành chính để đáp ứng mọi nhu cầu của khách

Phạm vi đăng ký vi bằng tại Sở tư pháp.

Để vi bằng có hiệu lực và người yêu cầu lập vi bằng nhận được vi bằng thì Thừa phát lại phải đăng ký vi bằng tại Sở tư pháp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng. Điều này đồng nghĩa với việc mọi vi bằng được lập đều phải thực hiện qua thủ tục đăng ký. Nếu không thực hiện việc đăng ký người yêu cầu sẽ không nhận được vi bằng. Bản vi bằng được lập trước đó cũng không có giá trị pháp lý.

Do đó, đây cũng là một điểm người dân nên lưu ý khi sử dụng dịch vụ lập vi bằng. Trước khi nhận bản vi bằng từ Thừa phát lại cần kiểm tra kỹ xem bản vi bằng đó đã được đăng ký hay chưa?

Các bước đăng ký vi bằng tại Sở tư pháp như sau:

Bước 1. Tròn vòng 03 ngày làm việc kể từ lập vi bằng. Văn phòng thừa phát lại gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính: 01 bộ vi bằng; tài liệu chứng minh (nếu có) về Sở Tư pháp nơi Văn phòng đặt trụ sở; hoặc cập nhật vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Bước 2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng hoặc kể từ ngày Văn phòng Thừa phát lại cập nhật vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

 • Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký vi bằng hoặc duyệt nội dung cập nhật trên cơ sở dữ liệu về vi bằng để theo dõi, quản lý việc lập vi bằng.
 • Trường hợp phát hiện vi bằng, tài liệu chứng minh vi phạm quy định thì Sở Tư pháp từ chối đăng ký vi bằng. Sở tư pháp có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại chịu trách nhiệm trước người yêu cầu lập vi bằng về vi bằng đã lập.

Bước 3. Vi bằng hoàn thành việc đăng ký sẽ được giao cho người yêu cầu lập vi bằng. 01 bản chính tại Văn phòng Thừa phát lại.

Dịch vụ lập vi bằng nhanh, tận nơi theo yêu cầu.

 • Bạn muốn lập vi bằng nhưng không có điều kiện đến tận Văn phòng thừa phát lại để làm việc;
 • Bạn muốn lập vi bằng nhưng không muốn mất thời gian đợi lâu;
 • Bạn muốn lập vi bằng ghi nhận mọi yêu cầu của mình nhưng không biết tìm kiếm Thừa phát lại như thế nào?
 • Bạn muốn lập vi bằng nhưng không biết địa điểm mình muốn lập đã có vi bằng hay chưa?

Khi gặp phải các vướng mắc như trên. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm vi bằng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn. Với đội ngũ Thừa phát lại có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lập vi bằng nhanh theo yêu cầu.

Trung tâm vi bằng sẽ được hỗ trợ bằng nhiều hình thức như:

 • Tư vấn về các trường hợp nên lập vi bằng;
 • Tư vấn về phương án lập vi bằng trong các trường hợp cụ thể;
 • Trực tiếp lập vi bằng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng;
 • Cung cấp dịch vụ lập vi bằng với chi phí hợp lý;
 • Lập vi bằng với thời gian nhanh nhất;
 • Thực hiện các thủ tục để đăng ký vi bằng đã lập tại Sở tư pháp để đảm bảo giá trị pháp lý của vi bằng;…

Để sử dụng dịch vụ lập vi bằng hoặc cần được tư vấn thắc mắc liên quan đến lĩnh vực lập vi bằng. Các bạn có thể liên hệ thông qua số điện thoại 0975.686.065 (Zalo) để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “PHẠM VI LẬP VI BẰNG CỦA THỪA PHÁT LẠI

 1. Pingback: MẪU VI BẰNG MUA BÁN ĐẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

 2. Pingback: LIÊN HỆ VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI - TRUNG TÂM VI BẰNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *