VI BẰNG GHI NHẬN THÔNG TIN INTERNET


Hiện nay, việc các trang web trên mạng internet đăng tải thông tin sai sự thật hoặc sử dụng hình ảnh trái phép xảy ra khá phổ biến. Các bên bị thiệt hại muốn tiến hành các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ là khó khăn do dữ liệu điện tử có thể bị xoá đi. Khi rơi vào trường hợp nói trên cần lập vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet. Vậy vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet là gì? Mục đích, thủ tục lập vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề này.

Khái niệm vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Trước hết cần hiểu khái niệm vi bằng là gì? Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thì vi bằng được định nghĩa là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

Nói cách khác, vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu có). Trong tài liệu đó, chính Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập vi bằng. Điều này đảm bảo việc ghi nhận đủ tính trung thực, khách quan. Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng nếu thấy cần thiết.

Như vậy, có thể hiểu vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet là văn bản ghi nhận các nội dung được đăng tải trên mạng theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet sẽ do Thừa phát lại trực tiếp lập.

Lập vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet.
Lập vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Nội dung vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Các loại vi bằng về mạng internet thường gặp.

Như đã phân tích ở trên, vi bằng ghi nhận thông tin, hình ảnh trên mạng internet rất đa dạng. Thông tin, hình ảnh trên mạng cần được ghi nhận làm bằng chứng thì đều có thể lập vi bằng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, chúng tôi xin đưa ra các loại vi bằng về mạng internet thường gặp bao gồm:

Vi bằng ghi nhận vi phạm bản quyền trên mạng.

Loại vi bằng này có thể ghi nhận các nội dung rất rộng của các hành vi vi phạm bản quyền trên mạng như:

 • Tự ý sao chép và đăng tải tác phẩm (Video âm nhạc; Sách, truyện;…);
 • Cố ý xoá, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm;
 • Trích dẫn tác phẩm làm sai ý tác giả; …
 • Vi bằng ghi nhận thông tin nói xấu, xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội.

Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Khác với các loại vi bằng như vi bằng ghi nhận hiện trạng hay vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi. Thừa phát lại phải đến tận địa điểm nơi ghi nhận để lập vi bằng. Việc trực tiếp chứng kiến sự kiện, hành vi có thật khi lập vi bằng về hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội có thể được lập tại bất kì địa điểm nào thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử. Thừa phát lại sẽ xác nhận nội dung các dữ liệu điện tử. Sau đó mô tả lại trong vi bằng kèm theo các tài liệu hỗ trợ như: chụp ảnh; video;…

Trong vi bằng sẽ ghi nhận một số nội dung cơ bản như:

 • Tên, địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại;
 • Họ, tên Thừa phát lại lập vi bằng;
 • Địa điểm, thời gian lập vi bằng;
 • Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng;
 • Nội dung yêu cầu lập vi bằng;
 • Nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận;
 • Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng;
 • Chữ ký của Thừa phát lại, dấu Văn phòng Thừa phát lại;
 • Chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu, người tham gia khác (Nếu có) và người có hành vi bị lập vi bằng (Nếu họ có yêu cầu).

Nội dung vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu đảm bảo tính chính xác, chân thực. Do các vi bằng có giá trị là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Thêm nữa, vi bằng là căn cứ thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định pháp luật. Nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các bên. Đặc biệt bên bị lập vi bằng có thể phải chịu chế tài hình sự.

Vi bằng ghi nhận thông tin của một số trang web.

Khi phát hiện các thông tin trên trang web có sự giả mạo, sai sự thật hoặc đăng tải các nội dung chưa được sự đồng ý theo quy định pháp luật. Các bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận các nội dung đó. Sự ghi nhận này sẽ làm căn cứ đề nghị xử phạt và yêu cầu bồi thường.

Ví dụ: Công ty TNHH X phát hiện nhãn hàng do công ty nghiên cứu và sản xuất đang được phân phối với số lượng lớn trên 1 trang web trên internet mặc dù giữa hai bên chưa từng giao dịch loại hàng hóa này. Trên trang web ghi nhận: các thông tin sản phẩm; giá thành; ảnh chụp chi tiết sản phẩm;… Công ty nghi ngờ có sự giả mạo về thông tin, sản phẩm được ghi nhận trên trang web. Công ty X đã yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng. Qua đó ghi nhận các nội dung liên quan đến công ty và sản phẩm của công ty mình được đăng tải trên trang web. Từ đó làm căn cứ yêu cầu dừng hành vi và có căn cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi nói trên.

Các hành vi, sự kiện trên website và mạng internet đều có thể được Thừa phát lại ghi nhận nếu không thuộc các trường hợp pháp luật cấm lập vi bằng. Do đó, ngoài các trường hợp thường xảy ra nói trên, khi nhận thấy quyền lợi của mình không được bảo đảm bởi các hành vi trên internet, các bạn có thể thực hiện thủ tục lập vi bằng làm bằng chứng.

Văn bằng ghi nhận nội dung website, thông tin trên mạng dùng để làm gì?

Thông thường vi bằng internet được các công ty, tổ chức, cá nhân sử dụng khi bản thân họ đang bị thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm bởi các thông tin không đúng sự thật, vu khống, nói xấu hoặc chưa được phép của người có trách nhiệm quản lý thông tin.

Ví dụ: Doanh nghiệp Y là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Lợi dụng uy tín thương hiệu của Doanh nghiệp Y mà một số cá nhân đã lấy danh nghĩa doanh nghiệp Y để đăng tải lên các fanpage nhằm tuyên truyền vận động kêu gọi quyên góp và gây quỹ trái phép khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng đó là Doanh nghiệp Y kêu gọi. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, thương hiệu của Doanh nghiệp Y.

Nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc và để có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại, Doanh nghiệp Y muốn lập vi bằng thừa nhận những thông tin mà thừa phát lại nhận thấy đang hiện hữu trên Facebook vào thời điểm đó.

Như vậy, vi bằng internet sẽ được xem như một nguồn chứng cứ khách quan và hợp pháp để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó và giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý về mặt hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra, có thể còn phải chịu trách nhiệm dân sự như: buộc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại (nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra) nhằm bảo vệ các quyền dân sự theo quy định tại Điều 11 Bộ luật dân sự 2015.

Thủ tục lập vi bằng ghi nhận thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Vi bằng là văn bản có giá trị chứng cứ và không phải chứng minh lại khi có tranh chấp. Do đó các nội dung được ghi nhận trong vi bằng phải chính xác. Thủ tục lập vi bằng cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự. Pháp luật hiện nay đã ghi nhận thủ tục lập vi bằng tại Điều 39 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, quy định này chưa thực sự rõ ràng. Hơn nữa, với mỗi loại vi bằng thì việc lập vi bằng có thể có khác biệt nhất định. Để các bạn nắm rõ hơn chúng tôi xin đưa ra thủ tục lập vi bằng ghi nhận thông tin, hình ảnh trên mạng internet như sau:

Bước 1:  Thu thập thông tin và giấy tờ, tài liệu.

Theo quy định của pháp luật. Thừa phát lại mới có đủ thẩm quyền lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet. Các bạn cần cung cấp đầy đủ các dữ liệu để thừa phát lại nắm rõ thông tin về sự việc. Như vậy mới đảm bảo vi bằng không bị sai lệch về nội dung. Đối với lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet thì một số thông tin cần cung cấp gồm: Địa chỉ website; Đường dẫn website; Các nội dung thông tin được đăng tải sai sự thật, vi phạm trên website;…

Ngoài các thông tin được đăng tải trực tiếp trên website, các bạn cần cung cấp các tài liệu khác. Điều này áp dụng trong trường hợp các bên đã có thỏa thuận trước về việc đăng tải thông tin trên mạng nhưng một bên vi phạm hoặc việc một bên đã thông báo cho bên vi phạm biết và yêu cầu dừng hành vi nhưng yêu cầu chưa được thực hiện… Khi đó bạn cần cung cấp: các hợp đồng; văn bản thỏa thuận; chứng cứ về việc gửi thông báo;… Từ đó Thừa phát lại có căn cứ thực hiện lập vi bằng một cách chính xác, khách quan nhất.

Tham khảo thêm: Lập vi bằng ghi nhận việc thông báo.

Xác định chính xác nội dung mình cần lập vi bằng.

Ví dụ: Trên trang website có địa chỉ …com.vn có đăng tải nhiều thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công ty TNHH MTV XN. Đại diện công ty yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet để có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại về uy tín của công ty.

Tuy nhiên, nếu lập vi bằng về toàn bộ website nói trên thì phạm vi rất rộng vừa gây tốn kém chi phí mà hiệu quả mang lại cũng không lớn. Do đó, bạn cần lựa chọn các nội dung vi phạm có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình. Yêu cầu đưa vào trong vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Tại buổi làm việc trực tiếp với Thư ký nghiệp vụ và Thừa phát lại. Bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình khi muốn lập vi bằng. Dựa trên các yêu cầu đó thì thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc. Nếu yêu cầu của bạn là hợp pháp thì bạn sẽ được điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Bước 2: Tiến hành lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet.

Như đã phân tích trong bài viết thì chính Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến và ghi nhận lại các nội dung trong vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet. Do việc lập loại vi bằng này có sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ nên không bắt buộc Thừa phát lại phải trực tiếp đến địa điểm xảy ra hành vi, sự kiện lập vi bằng.

Tùy thuộc vào yêu cầu của người lập vi bằng. Các bạn có thể trực tiếp đến văn phòng thừa phát lại. Thừa phát lại cũng có thể trực tiếp đến tận nơi lập vi bằng ghi nhận website, thông tin internet. Đối với các nội dung trên mạng internet. Thừa phát lại sẽ áp dụng một số biện pháp như: chụp ảnh; ghi âm; quay hình;… để ghi nhận một cách chi tiết và chính xác nhất các nội dung theo yêu cầu của khách hàng.

Sau khi hoàn tất các nội dung vi bằng. Các bên liên quan phải ký vào vi bằng. Thừa phát lại ký, đóng dấu trên tất cả các trang của vi bằng. Đồng thời thực hiện việc vào sổ vi bằng.

Sau khi hoàn tất thủ tục lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet người yêu cầu sẽ nhận được vi bằng. Thừa phát lại phải tiến hành lưu trữ theo quy định pháp luật.

Bước 3: Đăng ký vi bằng.

Để vi bằng có giá trị pháp lý thì một bản của vi bằng sẽ được gửi đến Sở tư pháp nơi đặt trụ sở của văn phòng Thừa phát lại. Vi bằng đó sẽ được đăng ký trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng. Các bạn nên lưu ý vấn đề này. Nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp. Nếu các bên dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được tòa án chấp thuận.

Căn cứ vào quy định tại Điều 39 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại. Vi bằng được lập phải tuân thủ quy trình nêu trên. Vi bằng được lập không đúng về mặt thủ tục có thể không được pháp luật thừa nhận. Bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng đến tính chính xác, khách quan về mặt nội dung.

Nếu phát hiện việc lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên trên mạng internet không được thực hiện đầy đủ theo các quy định nói trên, các bạn cần yêu cầu Thừa phát lại kiểm tra vi bằng. Đồng thời, các bạn yêu cầu Thừa phát lại phải có các biện pháp khắc phục để đảm bảo giá trị pháp lý của vi bằng, tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến giá trị vi bằng sau này.

Dịch vụ lập vi bằng trên mạng internet nhanh.

Hiện nay, hệ thống Văn phòng Thừa phát lại chỉ được mở tại một số tỉnh thành trên cả nước. Khi có nhu cầu lập vi bằng. Nhiều người chưa biết địa điểm mình muốn lập vi bằng đã có Thừa phát lại hay chưa? Nếu chưa có thì có thể liên hệ văn phòng Thừa phát lại bằng cách nào? Khi gặp phải các vướng mắc như trên. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm vi bằng Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn.

Với đội ngũ Thừa phát lại có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi không chỉ lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet. Chúng tôi còn hỗ trợ lập vi bằng trên nhiều lĩnh vực và về nhiều vấn đề theo đúng quy định pháp luật.

Trung tâm vi bằng Việt Nam sẽ được hỗ trợ khách hàng bằng nhiều hình thức như:

 • Tư vấn về các trường hợp nên lập vi bằng;
 • Tư vấn về phương án lập vi bằng trong các trường hợp cụ thể;
 • Trực tiếp lập vi bằng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng;
 • Thực hiện các thủ tục để đăng ký vi bằng đã lập tại Sở tư pháp để đảm bảo giá trị pháp lý của vi bằng;…

Hỗ trợ tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến nội dung được lập vi bằng, đánh giá rủi do và đưa ra phương án giải quyết.

Để sử dụng dịch vụ lập vi bằng hoặc cần được tư vấn, giải đáp thêm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực lập vi bằng ghi nhận thông tin, hình ảnh qua mạng internet, khách hàng của thể liên hệ Trung tâm vi bằng Việt Nam thông qua số điện thoại 0975.686.065 (Zalo) hoặc địa chỉ email: trungtamvibang@gmail.com để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết

10 thoughts on “VI BẰNG GHI NHẬN THÔNG TIN INTERNET

 1. Pingback: LẬP VI BẰNG NHANH, GIÁ RẺ

 2. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI HÀ NỘI - VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI

 3. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI SƠN LA - TRUNG TÂM VI BẰNG

 4. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI QUẢNG TRỊ - VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI

 5. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI LẠNG SƠN - TRUNG TÂM VI BẰNG

 6. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI TUYÊN QUANG - TRUNG TÂM VI BẰNG

 7. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI QUẢNG NAM - TRUNG TÂM VI BẰNG

 8. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI QUẢNG NGÃI - TRUNG TÂM VI BẰNG

 9. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI THÁI NGUYÊN - TRUNG TÂM VI BẰNG

 10. Pingback: DỊCH VỤ LẬP VI BẰNG TẠI PHÚ THỌ - TRUNG TÂM VI BẰNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *