TIÊU CHUẨN BỔ NHIỆM THỪA PHÁT LẠI THEO QUY ĐỊNH MỚI


Chế định Thừa phát lại xuất hiện từ khá sớm ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay việc biết đến Thừa phát lại vẫn còn bị hạn chế; đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Vậy, Thừa phát lại là ai? Thừa phát lại làm những công việc gì? Học gì để được làm Thừa phát lại?… Hãy cùng Trung tâm vi bằng tìm hiểu qua bài viết “Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại theo quy định mới?” dưới đây để được nắm rõ hơn. Hoặc nếu có thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ theo số điện thoại 0975.686.065 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Thừa phát lại là ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, thì Thừa phát lại được hiểu như sau:

Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan;

Vậy, từ quy định trên có thể thấy Thừa phát lại là một cá nhân. Tuy nhiên, cá nhân này phải đáp ứng đủ điều kiện; đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; và được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật như: tống đạt; lập vi bằng; xác minh điều kiện thi hành án; và tổ chức thi hành án.

Thừa phát lại làm những công việc gì?

Hiện nay, pháp luật đã có những quy định khá chặt chẽ về nội dung công việc của Thừa phát lại. Theo đó, Thừa phát lại được phép thực hiện các công việc như:

 • Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự; các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài (chỉ một hoặc một số văn phòng Thừa phát lại do Bộ Tư pháp chọn để thực hiện) theo quy định của pháp luật;
 • Lập vi bằng khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật;
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án khi có yêu cầu của đương sự.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng có quy định Thừa phát lại không được phép làm các công việc sau:

 • Tiết lộ thông tin việc thực hiện công việc của mình, (trừ trường hợp pháp luật quy định khác).
 • Sử dụng thông tin về hoạt động của Thừa phát lại để xâm hại quyền; lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
 • Đòi hỏi thêm bất kỳ khoản lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng.
 • Không được phép kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thẩm định giá, đấu giá tài sản, quản lý, thanh lý tài sản.
 • Những việc liên quan đến quyền; lợi ích của bản thân và những người thân thích của Thừa phát lại, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha mẹ đẻ; cha mẹ nuôi; ông bà nội, ông bà ngoại; bác, chú, cậu, cô, dì; và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì thì Thừa phát lại không được phép nhận làm trong khi thực thi nhiệm vụ.
 • Các công việc bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu trong lĩnh vực vi bằng, Thừa phát lại. Hoặc cần hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng nhanh, trọn gói với chi phí thấp trên phạm vi toàn quốc. Hãy liên hệ với Trung tâm vi bằng theo số điện thoại 0975.686.065 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 08/2020/NĐ-CP tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại được quy định cụ thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam không quá 65 tuổi, thường trú tại Việt Nam; chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật;
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 03 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi tốt nghiệp;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo; được công nhận tương đương đào tạo; hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề Thừa phát lại theo quy định;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại.

Như vậy, quy định mới này có đề cập đến độ tuổi để hành nghề; cụ thể không quá 65 tuổi. Đồng thời, về thâm niên công tác cũng có sự điều chỉnh là có thời gian công tác trong lĩnh vực pháp luật từ 03 năm trở lên (theo quy định cũ tại Nghị định 61/2009 là trên 05 năm).

DỊCH VỤ THỪA PHÁT LẠITRUNG TÂM VI BẰNG0975.686.065 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Quy định về đào tạo, bồi dưỡng nghề và công nhận tương đương đào tạo nghề Thừa phát lại ở nước ngoài.

Đối tượng đào tạo nghề Thừa phát lại.

Khi một cá nhân đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn chung như:

 • Là công dân Việt Nam không quá 65 tuổi, thường trú tại Việt Nam; chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật;

Thì cá nhân muốn hành nghề Thừa phát lại sẽ phải tham gia khóa học đào tạo nghề Thừa phát lại tại Học viện Tư pháp trực thuộc Bộ Tư pháp. Theo đó, thời gian đào tạo nghề Thừa phát lại là 06 tháng. Sau khi kết thúc, người hoàn thành khóa đào tạo sẽ được cấp Chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo nghề Thừa phát lại.

Đối tượng được miễn đào tạo nghề Thừa phát lại.

Theo quy định thì các đối tượng sau được miễn đào tạo nghề Thừa phát lại:

 • Người đã có thời gian làm thẩm phán; kiểm sát viên; chấp hành viên; điều tra viên từ 05 năm trở lên;
 • Luật sư, công chứng viên đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
 • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật; tiến sĩ luật;
 • Người đã là thẩm tra viên chính, thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án; kiểm tra viên chính, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát;
 • Người đã là thanh tra viên cao cấp, chuyên viên cao cấp; nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật;
 • Người đã là thm tra viên chính, thẩm tra viên cao cấp ngành thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, những cá nhân nêu trên phải tham gia khóa bồi dưỡng nghề Thừa phát lại tại Học viện Tư pháp. Sau khi kết thúc, người hoàn thành khóa bồi dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề Thừa phát lại. Thời gian tham gia khóa bồi dưỡng nghề là 03 tháng.

Công nhận tương đương đào tạo nghề Thừa phát lại ở nước ngoài.

Ngoài việc đào tạo và miễn đào tạo nêu trên; nếu cá nhân được học tập tại nước ngoài về lĩnh vực này thì có thể yêu cầu công nhận tương đương đào tạo nghề Thừa phát lại ở nước ngoài, theo Điều 4 Thông tư 05/2020/-BTP. Cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Văn bằng được cấp bởi cơ sở đào tạo ở nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp định về tương đương văn bằng; hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng; hoặc Điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập;
 • Văn bằng được cấp bởi cơ sở đào tạo ở nước ngoài mà chương trình đào tạo nghề Thừa phát lại đã được cơ quan kiểm định chất lượng của nước đó công nhận; hoặc được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp văn bằng.

Nếu bạn có thắc mắc các quy định về Thừa phát lại; các công việc của Thừa phát lại;… Hãy liên hệ ngay với Trung tâm vi bằng theo số điện thoại 0975.686.065 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Tập sự và kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại.

Sau khi có được Chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo; hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề; hoặc quyết định công nhận tương đương đào tạo nghề Thừa phát lại ở nước ngoài thì người đó phải đăng ký tập sự tại một văn phòng Thừa phát lại. Hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề Thừa phát lại được nộp đến Sở Tư pháp nơi văn phòng Thừa phát lại nhận tập sự đặt trụ sở.

Thời gian tập sự là 06 tháng đối với người được đào tạo nghề Thừa phát lại; 03 tháng đối với người được bồi dưỡng nghề Thừa phát lại; kể từ ngày Sở Tư pháp ra văn bản thông báo về việc đăng ký tập sự.

Khi kết thúc, người hoàn thành tập sự nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại đến Sở Tư pháp nơi đăng ký tập sự; và Sở Tư pháp sẽ đề nghị Bộ Tư pháp cho tham dự kỳ kiểm tra. Khi đạt yêu cầu kỳ kiểm tra thì sẽ được Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề Thừa phát lại.

DỊCH VỤ LẬP VI BẰNGTRUNG TÂM VI BẰNG0975.686.065 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Bổ nhiệm Thừa phát lại.

Người có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định sẽ tiến hành nộp một bộ hồ sơ đề nghị bổ nhiệm Thừa phát lại đến Sở Tư pháp nơi đăng ký tập sự. Khi hồ sơ hợp lệ, đầy đủ Sở Tư pháp sẽ có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm Thừa phát lại, kèm theo hồ sơ đề nghị bổ nhiệm. Trong thời hạn quy định, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ xem xét, quyết định bổ nhiệm Thừa phát lại; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Tuy nhiên, khi rơi vào các trường hợp sau thì sẽ không được bổ nhiệm Thừa phát lại:

 • Người bị mất, hạn chế năng lực hành vi; khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi dân sự.
 • Người chưa miễn nhiệm công chứng viên; thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, đấu giá, quản tài viên; thẻ thẩm định viên về giá.
 • Là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án về tội vô ý, ít nghiêm trọng do cố ý mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội liên quan đến chiếm đoạt tài sản, trục lợi, gian lận, gian dối, xâm phạm an ninh quốc gia; tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, kể cả trường hợp đã được xóa án tích.
 • Người trong Quân đội, Công an nêu trên bị bãi nhiệm; bị cách chức, buộc thôi việc, tước danh hiệu hoặc đưa ra khỏi ngành.
 • Người vi phạm pháp luật; hoặc vi phạm quy tắc đạo đức nghề luật sư và bị kỷ luật xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư. Người bị xử phạt hành chính tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm; kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó.
 • Người bị xử phạt hành chính tước quyền sử dụng thẻ công chứng viên; thẻ thẩm định viên về giá; chứng chỉ hành nghề đấu giá; chứng chỉ hành nghề quản tài viên mà chưa hết thời hạn 03 năm; kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt.
 • Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Phí bổ nhiệm Thừa phát lại

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 223/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề Thừa phát lại; phí thẩm định điều kiện thành lập, hoạt động.

Theo đó phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề Thừa phát lại đối với trường hợp tham dự kiểm tra kết quả tập sự là 2.700.000đ/ hồ sơ. Mức phí nộp khi bổ nhiệm thừa phát lại là 800.000đ/ hồ sơ, bổ nhiệm lại là 500.000đ/ hồ sơ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 06/03/2021./.

Dịch vụ Thừa phát lại lập vi bằng

Hiện nay, Trung tâm vi bằng Việt Nam cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực Vi bằng và Thừa phát lại như:

 • Tư vấn pháp luật, giải đáp mọi vướng mắc phát sinh có liên quan;
 • Hỗ trợ dịch vụ Lập vi bằng nhanh trên toàn quốc;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến vi bằng.
 • Chi phí lập vi bằng rẻ. Khách hàng luôn có sự lựa chọn tối ưu cho công việc của mình.
 • Tư vấn các lĩnh vực liên quan đến việc lập vi bằng như: Hình sự; Dân sự; Đất đai; Hôn nhân gia đình; Kinh doanh thương mại;…
 • Tư vấn chuyên sâu về vi bằng: Trình tự tục lập vi bằng; Giá trị pháp lý của từng loại vi bằng.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến vi bằng.
 • Cử Luật sư, chuyên gia pháp lý trực tiếp tham gia giải quyết các tranh chấp có liên quan đến vi bằng, thừa phát lại.
 • Dịch vụ khác có liên quan: Công chứng, Luật sư, Giám định,…

Với đội ngũ cán bộ có kiến thức pháp luật, kinh nghiệm chuyên môn cao chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ cho khách hàng giải quyết các yêu cầu pháp lý một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ Trung tâm vi bằng Việt Nam.

Trung tâm vi bằng Việt Nam là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực vi bằng, thừa phát lại. Hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng nhanh, trọn gói với chi phí thấp trên phạm vi toàn quốc. Tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp phát sinh liên quan đến vi bằng và thừa phát lại. Trung tâm có văn phòng làm việc phụ trách từng khu vực cụ thể như sau:

 • Văn phòng Hà Nội – phụ trách khu vực Miền Bắc.
 • Văn phòng Hà Tĩnh – phụ trách khu vực các tỉnh: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình.
 • Văn phòng Đà Nẵng – phụ trách khu vực các tỉnh: Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Đà Nẵng.
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh – phụ trách khu vực phía Nam và Tây Nguyên.
 • Tổng đài hổ trợ: 0975.686.065 (Zalo)
 • Website: https://trungtamvibang.vn/
 • Email: trungtamvibang@gmail.com

Tại các tỉnh thành trên toàn quốc Trung tâm tư vấn pháp luật Vi bằng xây dựng Danh bạ Thừa phát lại, Văn phòng thừa phát lại để có thể hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu Lập vi bằng một cách tốt nhất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề: “Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại theo quy định mới”. Khách hàng có vướng mắc về lĩnh vực này hoặc cần hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 0975.686.065 (Zalo).

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *