MUA ĐẤT VI BẰNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?


Ở một số địa phương hiện nay tình trạng giá đất thường biến động. Thậm chí nhiều nơi giá đất bị thổi cao so với giá trị thực. Nên vấn đề mua bán đất diễn ra khá tràn lan. Việc mua bán đất bằng vi bằng cũng được khá nhiều chủ thể mua bán nhà, đất lựa chọn. Vậy mua đất vi bằng có an toàn không? Trung tâm vi bằng Việt Nam xin được phân tích qua bài viết dưới đây. Nếu bạn đọc có thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0975.686.065 (có zalo) để được hỗ trợ.

Vi bằng nhà đất là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành tại khoản 3 Điều 2, Nghị định 08/2020/NĐ – CP ghi nhận khái niệm vi bằng như sau:

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

Các sự kiện, hành vi có thật được Thừa phát lại ghi nhận trực tiếp trong vi bằng. Trường hợp các bên mua bán đất thì bên bán phải có đủ điều kiện về năng lực hành vi, quyền định đoạt với mảnh đất. Đối với mảnh đất thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi các bên đã thỏa thuận xong thì phải lập hợp đồng chuyển nhượng được công chứng và thực hiện đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai. Hiện nay còn nhiều trường hợp các bên muốn mua bán đất nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện. Để hạn chế các rủi ro nhiều người được tư vấn về cách lập vi bằng để chuyển nhượng đất.

Trong văn bản đó, thừa phát lại sẽ tiến hành mô tả, ghi nhận lại các hành vi đã xảy ra trên thực tế; các sự kiện lập vi bằng mà chính Thừa phát lại chứng kiến một cách khách quan, trung thực. Như vậy, khi thực hiện mua bán nhà đất, việc lập vi bằng thường liên quan đến việc ghi nhận hành vi. Bên cạnh đó là sự kiện giao nhận tiền, giấy tờ nhà đất giữa các bên.

LIÊN HỆ TƯ VẤN, LẬP VI BẰNG: 0975.686.065 (có zalo).

Khi nào cần lập vi bằng mua bán đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và thực hiện công chứng; chứng thực theo đúng thủ tục luật định. Tuy nhiên, một số trường hợp mảnh đất chưa đáp ứng được điều kiện để chuyển nhượng mà các bên vẫn muốn giao dịch. Ví dụ như đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ chung nhưng không thể thực hiện thủ tục tách sổ. Khi đó, vi bằng dù không phải biện pháp tốt nhất những sẽ là biện pháp hạn chế được phần nào rủi ro cho các bên. Thông thường sẽ có các loại vi bằng nhà đất thường gặp sau:

Lập vi bằng mua bán đất chưa có sổ đỏ.

Theo điểm a, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về hình thức của hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Việc mua bán chưa có sổ thì các bên không thể thực hiện được thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy, để tránh việc tranh chấp xảy ra mà các bên (đặc biệt là bên mua) không có chứng cứ chứng minh việc mua bán thì các bên nên lập vi bằng. Tùy theo yêu cầu tại thời điểm lập mà vi bằng sẽ có giá trị chứng minh một số nội dung như:

 • Việc các bên đã có thỏa thuận;
 • Việc giao nhận tiền;
 • Kiểm tra hiện trạng và bàn giao tài sản;
 • Hoặc thực hiện đặt cọc để đảm bảo các bên thực hiện nghĩa vụ.

Lập vi bằng trong trường hợp mua đất sổ chung mà thửa đất không đủ điều kiện tách thửa.

Do khi thực hiện xong giao dịch, các bên đã giao nhận tiền, tài sản nhưng trên giấy tờ vẫn đứng tên chủ cũ và không có hợp đồng công chứng để làm căn cứ. Tương tự đối với trường hợp mua bán đất chưa có sổ đỏ thì khi rơi vào tình huống sổ đỏ chung chưa được tách các bên giao dịch nên thực hiện mua đất chung sổ công chứng vi bằng để giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra.

Mua đất vi bằng có an toàn không?
Mua đất vi bằng có an toàn không?

Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận mua đất đấu giá.

Việc này được thực hiện trước khi các bên chính thức tham gia buổi đấu giá. Theo quy định của pháp luật về quy trình đấu giá đất thì các chủ thể muốn tham gia thì phải nộp phí tham gia đấu giá và đặt cọc trước một khoản tiền. Số tiền đặt cọc có thể lên đến 15% giá khởi điểm của tài sản đấu giá; đối với việc đấu giá quyền sử dụng đất thì số tiền tính theo phần trăm này không hề nhỏ.

Do đó, khi thực hiện đặt cọc và tham gia đấu giá nên có Thừa phát lại chứng kiến toàn bộ quá trình. Để ghi trong vi bằng để bảo đảm các bên có thể lấy lại số tiền cọc nếu không trúng đấu giá hoặc được tham gia ký kết hợp đồng nếu mình trúng đấu giá theo đúng quy định của pháp luật.

Lập vi bằng trong các trường hợp mua bán đất thông thường khác.

Ngoài việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì đối với nhà đất có giá trị lớn các bên có thỏa thuận khác về thanh toán tiền trên hợp đồng thì có thể lập thêm các vi bằng:

Như vậy khi tham gia giao dịch mua bán đất sẽ có nhiều tình huống pháp lý cần giải quyết. Đặc biệt là trong các trường hợp mua bán khi chưa đủ điều kiện về hồ sơ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình các bên (nhất là bên mua đất) nên cân nhắc việc thực hiện thủ tục mua đất bằng vi bằng.

Mua đất vi bằng có an toàn không?

Trên thực tế có nhiều người lầm tưởng mua đất vi bằng có thể thay thế việc công chứng. Tuy nhiên giá trị của vi bằng chỉ được ghi nhận là sự kiện, hành vi mà thừa phát lại chứng kiến. Khi tìm đến Thừa phát lại nhà đất để được tư vấn và lập vi bằng về giao dịch chuyển quyền sử dụng đất các bên ít nhiều sẽ quan tâm đến vấn đề pháp lý. Nhiều người lo ngại liệu mua đất vi bằng có an toàn không? Trung tâm vi bằng Việt Nam sẽ giải đáp vấn đề này như sau:

Khi các bên tiến hành giao dịch mua bán đất, có rất nhiều sự kiện, hành vi được diễn ra để chuyển quyền tài sản:

 • Đặt cọc;
 • Giao nhận tiền, giấy tờ;
 • Gặp mặt để thỏa thuận và ký kết hợp đồng;

Tất cả các công việc này đều có thể được Thừa pháp lại lập thành vi bằng. Vi bằng hợp pháp đó sẽ là căn cứ xác định các bên giao dịch mua bán đất bằng vi bằng. Vi bằng hợp pháp đó sẽ là căn cứ xác định các bên đã có giao dịch mua bán đất bằng vi bằng hoặc đã thực hiện chuyển tiền, tài sản cho nhau.

Ví dụ:

Hai bên thỏa thuận mua bán diện tích 50 m2 tại đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm chuyển nhượng các bên có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng. Mục đích nhằm ghi nhận việc bên bán đã giao toàn bộ giấy tờ và chuyển giao quyền quản lý đất cho bên mua. Bên mua đã chuyển toàn bộ số tiền xx triệu VNĐ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng cho bên bán. Vi bằng về các vấn đề liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất nói trên không thuộc trường hợp không được lập vi bằng. Vi vậy nó được coi là cơ sở cho các giao dịch khác cũng như là chứng cứ để chứng minh trước Tòa án khi có tranh chấp.

Đối với giao dịch mua đất ngoài hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực là bắt buộc. Bên cạnh đó, các văn bản như vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền; tài sản hay vi bằng ghi nhận hiện trạng ngôi nhà tại thời điểm giao dịch… Đây sẽ là những căn cứ bổ trợ ghi nhận việc các bên đã hoàn thành nghĩa vụ giao nhận tiền và tài sản, thời điểm và cách thức giao nhận. Để tránh các rủi ro trong và sau giao dịch; khi mua bán đất ngoài việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng; các bên lập vi bằng làm căn cứ cho việc thực hiện hợp đồng.

Mua đất vi bằng có an toàn không? Liên hệ 0975.686.065 (có zalo) để được hỗ trợ và giải đáp.

Ngoài ra, có một trường hợp khác mà vi bằng mang lại giá trị rất lớn khi các bên mua bán đất bằng vi bằng. Như đã phân tích, thông thường hai bên mua bán phải tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Và hồ sơ công chứng bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên trường hợp bên bán chưa có sổ đỏ thì làm cách nào để xác nhận được giao dịch giữa các bên? Khi đó, bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận thỏa thuận và giao dịch đã thực hiện.

Tuy không xác nhận cụ thể tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc về ai? Nhưng nó gián tiếp ghi nhận hành vi của các bên biểu hiện ý chí và thực tế có tồn tại giao dịch mua bán đất.

Ví dụ:

Hai bên thỏa thuận về việc mua bán đất tại địa chỉ A với 500.000.000 đồng. Nhưng do mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên không thể thực hiện công chứng hợp đồng. Để có một minh chứng cho việc bên mua đã chuyển tiền hoặc đã đặt cọc để mua mảnh đất, bên bán đã bàn giao mảnh đất cũng như nhận đầy đủ tiền thì các bên có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng.

Trong vi bằng sẽ có các nội dung như:

 • Thời gian, địa điểm giao dịch;
 • Thông tin các bên giao dịch;
 • Số tiền đã được giao;
 • Thỏa thuận của các bên;
 • Hiện trạng của mảnh đất tại thời điểm chuyển giao;
 • ….

Nếu có tranh chấp xảy ra thì Tòa án sẽ căn cứ vào các nội dung của vi bằng để đưa ra phán quyết.

Như vậy, khi mua đất bằng vi bằng thì các giao dịch hoặc các hoạt động kèm theo nên được lập vi bằng. Đây sẽ được coi là căn cứ chứng minh giao dịch. Qua đó xác định có tồn tại giao dịch giữa các bên trong trường hợp nếu các bên xảy ra tranh chấp.

Thủ tục lập vi bằng nhà đất chi tiết.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng.

Khách hàng khi đến các Văn phòng Thừa phát lại sẽ được tư vấn về một số quy định của pháp luật có liên quan đến vi bằng mua đất. Khách hàng điền nội dung yêu cầu lập vi bằng vào phiếu yêu cầu lập vi bằng theo mẫu. Thư ký nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của nội dung yêu cầu lập vi bằng và Thừa phát lại quyết định. Nếu yêu cầu của bạn không thuộc các trường hợp không được lập vi bằng thì sẽ được tiếp tục điền vào mẫu cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến việc lập vi bằng.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng.

Khách hàng và văn phòng thừa phát lại sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ. Trong đó sẽ thể hiện rõ một số nội dung cơ bản: Nội dung cần lập vi bằng, thời gian; địa điểm lập vi bằng, chi phí lập vi bằng; điều khoản chấm dứt hoặc tạm dừng thực hiện hợp đồng.

Người có yêu cầu lập vi bằng sẽ đóng chi phí lập vi bằng cho thừa phát lại.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng.

Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải chứng kiến sự việc; sự kiện diễn ra trực tiếp để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Và chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và pháp luật về vi bằng do mình lập. Trường hợp cần thiết để đảm bảo tính trung thực khách quan của vi bằng Thừa phát lại có quyền mời một người khác làm chứng cho việc lập vi bằng của mình.

Thừa phát lại khi lập vi bằng sẽ giải thích rõ về giá trị pháp lý của vi bằng. Sau khi lập vi bằng, người yêu cầu phải ký đầy đủ họ tên vào văn bản đó. Vi bằng lập ra nguyên tắc đáp ứng phải có chữ ký của Thừa phát lại vào từng trang, có dấu của Văn phòng Thừa phát lại. Sau đó ghi vào sổ vi bằng theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định. Khi lập xong bản vi bằng sẽ được lưu trữ hồ sơ tại Văn phòng Thừa phát lại và gửi cho người yêu cầu lập vi bằng 1 bản.

Theo quy định, Văn phòng Thừa phát lại gửi trực tiếp hoặc qua đường dịch vụ Bưu chính 01 bộ vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) về Sở Tư pháp nơi văn phòng đặt trụ sở. Thời hạn giải quyết trong 02 ngày làm việc. Nếu trong quá trình giải quyết và xem xét, nếu phát hiện vi bằng; tài liệu chứng minh vi phạm quy định của Nghị định 08 về Thừa phát lại thì Sở Tư pháp có quyền thanh kiểm tra vi bằng đó.

Dịch vụ tư vấn, lập vi bằng nhà đất nhanh chóng, an toàn pháp lý.

Không phải chủ thể nào cũng có thẩm quyền lập vi bằng mua bán đất. Vì vậy, nếu bạn đọc có nhu cầu cần thực hiện thủ tục này thì nên tìm đến những văn phòng hoặc trung tâm vi bằng để được hỗ trợ. Trung tâm vi bằng Việt Nam đội ngũ thừa phát lại có nhiều kinh nghiệm. Với tiến độ xử lý nhanh trọn gói, chi phí hợp lý. Chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra còn tư vấn các vấn đề liên quan khi thực hiện các giao dịch mua đất vi bằng đến trực tiếp thủ tục lập vi bằng tại địa điểm yêu cầu.

Dịch vụ lập vi bằng uy tín, chuyên nghiệp:

Vi bằng nhà đất được lập theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm giá trị pháp lý; giá trị chứng cứ khách hàng có thể sử dụng trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

Thực hiện thủ tục lập vi bằng nhanh, lập vi bằng tận nơi:

Chúng tôi sẵn sàng xử lý yêu cầu dịch vụ lập vi bằng của khách hàng 24/24. Nếu khách hàng có nhu cầu chúng tôi sẽ cử Thừa phát lại; Thư ký nghiệp vụ sẽ đến trực tiếp địa chỉ theo yêu cầu để thực hiện việc lập vi bằng và bàn giao kết quả.

Hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí:

Bên cạnh việc lập vi bằng, Trung tâm chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai; nhà ở và các lĩnh vực khác miễn phí cho khách hàng có nhu cầu. Tư vấn việc sử dụng vi bằng để làm chứng cứ trong trường hợp phát sinh tranh chấp; tư vấn thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

Phí lập vi bằng nhà đất rẻ, trọn gói ở mức thấp:

Phí dịch vụ lập vi bằng phù hợp với khối lượng công việc của từng trường hợp. Hoặc thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. Ngoài ra có thể thỏa thuận thêm về các khoản chi phí phát sinh gồm: Chi phí đi lại; chi phí dịch vụ, tiền bồi dưỡng cho người làm chứng; người tham gia hoặc chi phí khác nếu có. Trung tâm vi bằng của chúng tôi hỗ trợ giải quyết công việc trên phạm vi toàn quốc… Chúng tôi có đội ngũ Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ có kinh nghiệm; chuyên môn nghiệp vụ cao để hướng dẫn, hỗ trợ  khách hàng một cách tốt nhất.

Liên hệ Trung tâm vi bằng Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Trung tâm có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề: “Mua đất vi bằng có an toàn không”. Nếu bạn đọc có vướng mắc khi thực hiện thủ tục mua đất vi bằng và muốn được Thừa phát lại tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ lập vi bằng có thể liên hệ trực tiếp đến số 0975.686.065 (có zalo) để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Văn Nam

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *