ĐẤT VI BẰNG CÓ XÂY ĐƯỢC NHÀ KHÔNG?


Hiện nay, việc mua bán đất thông qua việc lập vi bằng diễn ra rất phổ biến. Trường hợp xảy ra tranh chấp, vi bằng là căn cứ để Tòa án giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, nếu không có tranh chấp thì người mua đất vi bằng có xây dựng nhà, công trình khác trên đất được không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm vi bằng hoặc liên hệ qua số 0975 686 065 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng trên toàn quốc.

Đất vi bằng là loại đất gì?

Đất vi bằng hay còn gọi là đất mua bán bằng việc lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi liên quan đến việc mua bán, như: Việc đặt cọc để mua bán đất; Việc giao nhận tiền khi ký hợp đồng mua bán đất; Hiện trạng nhà đất khi ký hợp đồng và sau khi ký hợp đồng mua bán đất… và các sự kiện khác phát sinh trong quá trình mua bán đất.

Việc chuyển quyền sử dụng đất nói chung phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật đất đai. Tuy nhiên, không phải hợp đồng mua bán chuyển nhượng nào cũng được công chứng, chứng thực theo quy định. Các trường hợp như: Đất đủ điều kiện nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ/sổ hồng); Đất đủ điều kiện nhưng đang chờ được cấp Giấy chứng nhận; Đất không đủ diện tích tách thửa để được cấp Giấy chứng nhận; Đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất;… và các trường hợp tương tự khác đều không thể thực hiện việc công chứng, chứng thực để đăng bộ (Sang tên).

Do đó, đối với những loại đất trên, vi bằng là lựa chọn tốt nhất để chứng minh việc mua bán, giao nhận tiền là có thật trên thực tế và ràng buộc các bên thực hiện đúng thỏa thuận mua bán. 

Đặc điểm của đất vi bằng.

Việc mua bán đất thông qua vi bằng không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Đây là giải pháp để người bán định đoạt tài sản của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để người mua dễ dàng có được bất động sản khi giá nhà đất đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc mua đất vi bằng cũng đối mặt với các rủi ro nhất định. Trung tâm vi bằng sẽ khái quát qua về ưu nhược điểm của việc mua bán đất vi bằng để bạn đọc cân nhắc đối với hình thức giao dịch này.

Đất vi bằng có xây được nhà không?
Đất vi bằng có xây được nhà không?

Ưu điểm khi mua đất vi bằng.

Giá đất vi bằng thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Thủ tục mua bán đất vi bằng diễn ra nhanh chóng, chi phí thấp. Khi xảy ra tranh chấp, vi bằng là chứng cứ chứng minh việc mua bán, giao nhận tiền là có thật. Vi bằng mua bán đất là căn cứ để Tòa án giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền lợi cho các bên.

Nhược điểm khi mua đất vi bằng.

Đất mua bán thông qua việc lập vi bằng thường không có Giấy chứng nhận; hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất của người bán. Do đó, nếu không xem xét kĩ về nguồn gốc đất thì rất dễ xảy ra tranh chấp.

Các trường hợp nên lập vi bằng nhà đất.

Vi bằng liên quan đến việc mua bán nhà đất.

 • Vi bằng ghi nhận việc đặt cọc; giao nhận tiền trước và sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Ghi nhận việc cho thuê, cho mượn nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Xác nhận, khẳng định lại việc mua bán, giao dịch nhà đất trong quá khứ để làm căn cứ xin cấp Giấy chứng nhận.

Vi bằng về thỏa thuận liên quan đến nhà đất.

 • Ghi nhận thỏa thuận về việc phân chia ngõ đi chung, lối đi qua; về cấp thoát nước, mắc đường dây tải điện.
 • Ghi nhận việc giao tiền nhờ người khác mua đất; đứng hộ tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Vi bằng ghi nhận thỏa thuận của vợ chồng về việc quản lý, sử dụng, định đoạt nhà đất là tài sản chung.
 • Ghi nhận thỏa thuận của các thành viên hộ gia đình về việc quản lý, sử dụng; định đoạt nhà đất đồng sở hữu.
 • Các thỏa thuận liên quan đến việc dồn điền, đổi thửa, cho mượn, cho thuê quyền sử dụng đất.

Vi bằng ghi nhận hiện trạng, hành vi vi phạm pháp luật về nhà đất.

 • Vi bằng ghi nhận hiện trạng khi đặt cọc, khi mua bán và sau khi mua bán nhà đất.
 • Ghi nhận các hành vi chiếm giữ, lấn chiếm trái phép nhà đất, hủy hoại đất và tài sản trên đất.

Đất vi bằng có xây nhà được không?

Đây là câu hỏi mà không ít người đặt ra khi có ý định mua bán đất vi bằng. Để giải đáp thắc mắc này, Trung tâm vi bằng sẽ đưa ra và phân tích các quy định pháp luật có liên quan, từ đó đưa ra kết luận đối với các trường hợp cụ thể.

Mua đất vi bằng ở đô thị có xây nhà được không?

Theo quy định của Luật xây dựng 2014, khi xây dựng nhà ở hoặc công trình xây dựng khác, người xây dựng phải có giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với nhà ở riêng lẻ ở đô thị thì không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ theo pháp luật xây dựng bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Bản vẽ thiết kế xây dựng; Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. 

Việc mua bán đất thông qua vi bằng thường sẽ không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất. Do đó, người mua đất vi bằng ở đô thị sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Đồng nghĩa việc tự ý xây dựng sẽ bị coi là xây dựng trái phép và có thể bị xử phạt hành chính, buộc dỡ bỏ công trình tùy theo mức độ vi phạm.

Mua đất vi bằng ở nông thôn có xây nhà được không?

Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hay thành thị đều phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Luật Xây dựng 2014 cũng quy định các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, không cần phải có giấy phép xây dựng, cụ thể:

 • Nhà ở dưới 07 tầng và không thuộc quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng; quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở xây dựng ở miền núi, hải đảo không thuộc quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Như vậy, người mua đất vi bằng ở nông thôn hoàn toàn có thể xây nhà mà không cần phải xin giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ thì pháp luật xây dựng cũng không quy định người xây nhà phải thông báo thời điểm khởi công xây dựng; hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Mua đất vi bằng có làm hộ khẩu được không?

Sổ hộ khẩu là giấy tờ rất quan trọng và được cấp khi cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú. Đây là căn cứ xác nhận việc cư trú hợp pháp của cá nhân trên một địa phương nhất định. Vậy mua nhà qua vi bằng có đăng ký hộ khẩu thường trú được không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Hồ sơ đăng ký thường trú khi mua đất vi bằng.

Theo quy định của Luật cư trú 2020, công dân phải chuẩn bị các giấy tờ sau khi đăng ký thường trú:

 • Tờ khai thay đi thông tin cư trú;
 • Giấy tờ, tài liệchứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp trong trường hợp mua đất của cá nhân gồm: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khác.

Việc giao dịch mua bán đất thông qua vi bằng thường thiếu các giấy tờ trên. Dẫn đến người mua đất thường lo sợ khi mua đất vi bằng sẽ không làm được hộ khẩu. Tuy nhiên, Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định về giấy tờ hợp pháp khác thay thế các giấy tờ trên, cụ thể như sau:

Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở; đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở

Như vậy, người mua đất vi bằng hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú. Tuy nhiên, người mua phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Tham khảo thêm: Vi bằng nhà đất có giá trị pháp lý không?

Một số lưu ý khi mua đất vi bằng.

Đất vi bằng thường có mức giá thấp hơn nhiều so với mức giá thị trường. Thủ tục mua bán đất vi bằng nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, người mua nhà nên lưu ý những điểm sau đây:

 • Nên tìm hiểu kĩ thông tin người bán và nhà đất cần mua.
 • Nên cân nhắc khi mua những mảnh đất có giá rẻ bất thường, tránh trường hợp chủ sở hữu đã bán cho nhiều người.
 • Đảm bảo đất không bị thế chấp ngân hàng, hay kê biên để thi hành án.
 • Ngoài lập vi bằng giao nhận tiền, cần lập thêm vi bằng ghi nhận hiện trạng đất.
 • Trường hợp muốn xây nhà ở trên đất vi bằng, người mua nên lựa chọn mua đất ở nông thôn để tránh việc xây dựng sai phép.

Dịch vụ lập vi bằng Thừa phát lại trọn gói.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ dịch vụ Lập vi bằng trọn gói có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau đây.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *